Người Hà Tĩnh dù đi đâu vẫn luôn nhớ về quê nhà, nơi chắt
chiu nhiều khó nhọc của nắng gió miền Trung. Nhưng cũng là nơi cho con người
nhiều món ăn ngon mà rất đỗi bình dị. Mực cửa sót quê tôi là một món ngon như
thế.
Cửa sót thuộc huyện Lộc Hà là một trong bốn cửa biển
của Hà Tĩnh, là nơi giao thoa của hai dòng nước. Người dân chủ yếu sống bằng
nghề câu mực và chế biến hải sản. Mực Cửa Sót có nhiều loại chia theo thứ hạng một, hai, ba.
Con mực to nhất là mực chúa, nó xây tổ như tổ ong ở các gò cát xốp. Ban ngày
nắng nóng thì chui vào cát ẩm. Tối đến, khi ánh đèn hắt xuống, mực mới ra và
bắt đầu vũ điệu tuyệt vời với những bước nhún nhảy thụt lùi. Loại mực to có tên
gọi là mực Kim khôn ngoan, câu được nó không phải là dễ. Còn có loại mực chỉ to
bằng hai ngón tay gọi là mực Lỗ sinh sôi ở gần bờ trong cửa lạch, dân chài ít
khi câu mà chỉ dùng vợt xúc.
Người dân quê tôi chế biến mực bằng
nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là món mực luộc. Ngoài ra còn làm món nem
bằng cách rút đầu mực ra và nhét vào đó các loại da vị như: thịt thăn băm trộn
với mộc nhĩ, nấm hương… rồi rán lên, chấm bằng nước mắm cá thu hảo hạng cho vào
chút tinh dầu cà cuống là tuyệt nhất. Khi khách quý đến nhà chơi, người ta
thường thường tiếp các món mực với chai rượu nếp trong vắt nút bằng lá chuối
khô đậm đà ân tình xứ nghệ./.
NGUYỄN ANH SƠN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét